Website

[Cập nhật 2021] 5 yếu tố nào quyết định tính thân thiện với thiết bị di động cuả một website?

mobile-friendly-tinh-than-thien-voi-thiet-bi-di-dong-3

Trong bản cập nhật Google ra mắt vào giữa tháng 6 năm 2021, Trải nghiệm trang với yếu tố thân thiện với thiết bị di động là một tín hiệu chính mà bạn cần quan tâm

Trong bài viết này, ECOMKING Digital sẽ cung cấp các thông tin quan trọng về Tính thân thiện với thiết bị di dộng và những cách chúng ta có thể làm để cải thiện trải nghiệm di động trên trang web của bạn.

Tính thân thiện với thiết bị di động như một tín hiệu xếp hạng chính

Tính thân thiện với thiết bị di động đánh giá mức độ dễ dàng sử dụng và điều hướng của các trang web trên thiết bị di động, bao gồm các yếu tố như đọc nội dung, vị trí của các nút, hình ảnh, chữ và liệu các liên kết có thể truy cập được hay không.

Google muốn mang lại kết quả tốt nhất cho mỗi người tìm kiếm. Bằng cách thu thập dữ liệu trang web qua ống kính di động, họ có thể đảm bảo trải nghiệm người dùng trên thiết bị di động tích cực. Nếu một trang web chứa thông tin liên quan đến người dùng tìm kiếm, nhưng không thân thiện với thiết bị di động thì thứ hạng của trang web có thể sẽ không được hiển thị như cách bạn muốn.

Trải nghiệm trên thiết bị di động được định lượng như thế nào?

Các chỉ số quan trọng dưới đây giúp định lượng trải nghiệm của người dùng vì chúng bao gồm các chỉ số ghi lại trải nghiệm thực của người dùng.

  • Largest Contentful Paint (LCP)) – Đo lường các yếu tố chiếm phần lớn diện tích của trang được hiển thị trên trình duyệt.
  • First Input Delay (FID) – Đo lường mức độ nhanh chóng của người dùng có thể tương tác với nội dung trên trang.
  • Cumulative Layout Shifts (CLS) – Đo lường sự chuyển giao giữa các layout.

Làm thế nào để kiểm tra xem trang web của bạn có thân thiện với thiết bị di động không?

Bạn có thể sử dụng một số công cụ của Google để kiểm tra trang web của mình.

Kiểm tra tính thân thiện với thiết bị di động

Mobile-Friendly-Test

Kiểm tra tính thân thiện với thiết bị di động của Google sẽ cho bạn biết liệu trang web của bạn có thân thiện với thiết bị di động theo quy tắc của Google hay không và nó cũng sẽ cung cấp cho bạn phản hồi/ hướng dẫn về cách sửa chữa và cải thiện nó.

Google Search Console

Google-Search-Console-Mobile-Friendly

Báo cáo về Khả năng sử dụng trên thiết bị di động nằm trong báo cáo mới về Trải nghiệm trang trong Google Search Console. Báo cáo này sẽ cho bạn biết những trang nào có vấn đề khi xem trên thiết bị di động.

Các vấn đề có thể xảy ra bao gồm:

  • Chế độ xem không được đặt thành “chiều rộng thiết bị” – Điều này có nghĩa là trang của bạn không có thuộc tính chế độ xem đã xác định. Thuộc tính này cho trình duyệt biết cách chia tỷ lệ trang để phù hợp với các kích thước màn hình khác nhau.
  • Nội dung rộng hơn màn hình – Nếu trên giao diện thiết bị di động của bạn hiển thị thanh cuộn ngang thì điều đó nghĩa là nội dung của bạn đang quá rộng so với màn hình. Đây được xem là một trong những yếu tố không thân thiện với thiết bị di động. Thông thường, điều này có thể xảy ra khi các trang được đặt thành giá trị tuyệt đối thông qua CSS.
  • Các yếu tố link/ nút liên kết để sát nhau – Khi các nút hoặc liên kết trong văn bản quá gần nhau đến mức người dùng thiết bị di động sẽ không thể chạm vào chúng mà không chạm vào các nút/ link khác. Điều này cũng là một trải nghiệm tệ đối với người dùng mà bạn cần khăc phục.
  • Kích thước chữ nhỏ, khó đọc – Kích thước phông chữ trên trang không rõ ràng, điều đó đồng nghĩa với việc người dùng phải sử dụng tính năng thu nhỏ hoặc phóng to để đọc trang của bạn.
  • Sử dụng các plugin không tương thích – Điều này có nghĩa là trang của bạn sử dụng các plugin không tương thích với hầu hết các trình duyệt dành cho thiết bị di động.

Trong GSC, bạn có thể xác thực bất kỳ vấn đề nào trong số này mà bạn đã khắc phục và yêu cầu Google thu thập lại thông tin trang web của bạn.

PageSpeed ​​Insights

Google PageSpeed ​​Insights cung cấp các báo cáo về cách trang của bạn hoạt động trên các thiết bị, tốc độ truy cập trang từ máy tính để bàn và thiết bị di động. Báo cáo bao gồm Core Web Vitals, các chẩn đoán và cơ hội lấy từ dữ liệu.

Làm cách nào để cải thiện trải nghiệm di động của tôi?

Trước khi thử nghiệm hoặc tạo trang web, hãy ghi nhớ 5 phương pháp về UX trên thiết bị di động này.

1) Tạo điều hướng có thể truy cập

Đảm bảo điều hướng của bạn dễ tiếp cận, rõ ràng và ngắn gọn để không gây nhầm lẫn trong lúc thao tác và tạo ra trải nghiệm không tốt cho người dùng. Với phiên bản di động, bạn chỉ nên ưu tiên hiển thị các trang quan trọng nhất trên trang web của bạn.

2) Đảm bảo người dùng có trải nghiệm đọc dễ dàng

Bạn cần chú trọng đến kích thước phông chữ và kiểu chữ được thể hiện trên website. Đặc biêt, thiết bị di động có giao diện người dùng nhỏ hơn, điều này có thể gây khó khăn cho việc đọc với các đoạn thông tin. Một sai lầm thường thấy là cố gắng làm cho kích thước phông chữ của bạn nhỏ hơn để vừa với một trang nhất định. Nếu văn bản của bạn quá nhỏ, lỗi sẽ được trả về trong báo cáo Khả năng sử dụng di động trong Google Search Console.

3) Bố cục của các yếu tố trên trang hợp lý

bo-cuc-website-tren-dien-thoai

Các yếu tố như văn bản, hình ảnh hay nút, bất kỳ phần tử nào được đặt quá gần với phần tử khác đều tạo trải nghiệm di động không tốt cho người dùng. Trong quá trình thiết kế web, bạn cần điểu chỉnh và săp xếp bố cục giữa các yêu tố này để đảm bảo không gian mà chúng cần được hiển thị, dễ hiểu và dễ thao tác.

4) Các nút cần phải thân thiện với ngón tay

button-thna-thien-voi-ngon-tay

Ngoài các yếu tố trên, để đảm bảo tính thân thiện với thiết bị di động, các nút kêu gọi hành động của bạn cũng phải thân thiện với thao tác của người dùng. Khoảng cách giữa các nút của bạn với các yếu tố khác không chỉ quan trọng mà kích thước của các nút cũng đóng một vai trò quan trọng. Phòng thí nghiệm cảm ứng của MIT đã đo diện tích bề mặt ngón tay được sử dụng để chạm vào màn hình và xác định một nút call to action phải có kích thước ít nhất là 37px x 37px để có thể chạm được đối với phần lớn người dùng.

5) Giữ mọi thứ nhất quán

Trang web trên máy tính để bàn của bạn phải phản ánh trang web trên điện thoại di động của bạn hoặc ngược lại. Nó có thể gây nhầm lẫn cho người dùng nếu mỗi phiên bản trang web của bạn mang đến cho họ những trải nghiệm rất khác nhau. Bạn cần nhớ rằng, các phiên bản website trên máy tính và trên thiết bị di động cần phù hợp với ngôn ngữ thiết kế và thông điệp thương hiệu của bạn.

Với những thông tin trên, hi vọng bạn có thể chuẩn bị và sở hữu cho doanh nghiệp mình một bản thiết kế web thân thiện với thiết bị di động nhằm chinh phục được hành trình trải nghiệm của khách hàng.

Với nhiều dự án thiết kế web thành công cho các khách hàng trong các lĩnh vực làm đẹp, chăm sóc sức khỏe, thời trang, giáo dục, … ECOMKING Digital tự tin với hành trình tìm ra giải pháp tốt nhất cho website của bạn khi đáp ứng đầy đủ các tiêu chi về giao điện đẹp mắt, tính thân thiện với thiêt bị di động, khả năng tối ưu trên kết quả tìm kiếm Google… Liên hệ ngay với đội ngũ chuyên gia của chúng tôi để được tư vấn và kiểm định miễn phí trang web của bạn.

Bài viết được tham khảo từ: seerinteractive.com

Để được tư vấn miễn phí về dịch vụ thiết kế Website, bạn có thể:
? Liên hệ: 0974.780.474 hoặc Inbox fanpage ECOMKING Digital
? Email: info@ecomking.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *