Website

So sánh chi tiết giữa HTTP và HTTPS

http-vs-https

Hầu hết người dùng Internet đều quen thuộc với HTTP hoặc HTTPS – các kí hiệu hiện ra trên một URL khi chúng ta truy cập vào một trang web nào đó, nhưng không phải ai cũng hiểu ý nghĩa thực sự của 2 kí hiệu này. Mặc dù trên URL chúng chỉ khác nhau kí tự “s”, nhưng sự khác biệt giữa HTTP và HTTPS có thể có tác động lớn đến bảo mật trang web và quá trình SEO của bạn. Cùng tìm hiểu ý nghĩa của HTTP và HTTPS cũng như sự khác biệt giữa chúng là gì nhé!

HTTP là gì?

HTTP là viết tắt của Hypertext Transfer Protocol.

Giao thức này được sử dụng để truyền dữ liệu giữa các mạng khác nhau, cho phép người dùng duyệt các trang web. Việc giao tiếp dữ liệu xảy ra dưới dạng các yêu cầu và phản hồi giữa trình duyệt và máy chủ. Trong những ngày đầu của Internet, HTTP là cách hầu hết các trang web hoạt động.

HTTPS là gì?

https-la-gi

HTTPS là viết tắt của Hypertext Transfer Protocol Secure, về cơ bản, nó giống như HTTP nhưng có chứng chỉ TLS hoặc SSL, đây là một cách để nói rằng dữ liệu web của bạn đang được mã hóa khi nó được chuyển giữa trình duyệt và máy chủ. Chứng chỉ này khiến tin tặc khó tiếp cận dữ liệu của bạn hơn, vì nó sẽ được mã hóa dưới dạng các ký tự ngẫu nhiên.

Các trang web HTTPS dễ dàng được xác định trong Chrome vì chúng được đánh dấu bằng biểu tượng ổ khóa trong Thanh địa chỉ. Khi bạn gặp một trang web không bảo mật (HTTP), cụm từ “Không an toàn” sẽ thay thế cho ổ khóa.

Sự khác biệt giữa HTTP và HTTPS là gì?

http vs https

Sự khác biệt dễ nhận diên của Http và Https khi bạn truy cập vào một trang web

Chứng chỉ SLL

Sự khác biệt chính giữa HTTP và HTTPS là sự hiện diện của chứng chỉ TLS hoặc SSL trên HTTPS. Nhờ đó, HTTPS tạo kết nối an toàn hơn cho dữ liệu truyền qua so với HTTP.

Mức độ bảo mật của HTTP và HTTPS

Khi máy khách truy cập một website, giao thức HTTPS sẽ hỗ trợ xác thực tính đích danh của website đó thông qua việc kiểm tra xác thực bảo mật (Security Certificate).

Các xác thực bảo mật này được cung cấp và xác minh bởi Certificate Authority (CA) – các tổ chức phát hành các chứng thực các loại chứng thư số cho người dùng, doanh nghiệp, máy chủ, mã nguồn, phần mềm. Các tổ chức này đóng vai trò là bên thứ ba, được cả hai bên tin tưởng để hỗ trợ quá trình trao đổi thông tin an toàn.

Đối với HTTP, vì dữ liệu không được xác thực bảo mật nên sẽ không có gì đảm bảo được phiên kết nối của bạn có đang bị “nghe lén” hay không, hoặc bạn đang cung cấp thông tin cho website thật hay một website giả mạo.

HTTPS chậm hơn HTTP, nhưng không đáng kể

Nhược điểm duy nhất của HTTPS so với HTTP là sử dụng HTTPS khiến tốc độ giao tiếp (duyệt web, tải trang đích) giữa Client và Server chậm hơn HTTP. Tuy nhiên cùng với thời gian, sự khác biệt đã đạt tới giới hạn tiệm cận bằng 0.

Tại sao nên sử dụng trang web bảo mật HTTPS?

Như vậy với sự khác biệt đã được phân tích ở trên, các trang web hiện nay rất nên sử dụng hay chuyển đổi qua giao thức HTTPS, vừa đảm bảo các yếu tố bảo mật cho khách hàng, đồng thời tạo được sự tin tưởng nơi họ. Đặc biệt  với các dữ liệu người dùng có chứa thông tin nhạy cảm như mật khẩu, số thẻ tín dụng hoặc thông tin cá nhân khác., giao thức HTTPS sẽ giúp bảo vệ thông tin cho khách hàng.

Ngoài ra, bạn có biết rằng việc chuyển sang HTTPS cũng có thể cải thiện SEO cho trang web của bạn không?

https-toi-uu-seo

Hãy thử đóng vai là người dùng, chắc chắn bạn sẽ ưu tiên truy cập vào các trang web đảm bảo về yếu tố bảo mật hơn là trang web không có. Chỉ riêng sự khác biệt đó đã giúp quá trình SEO của bạn dễ dàng hơn bằng cách nâng cao uy tín và niềm tin của bạn với người dùng. Dưới đây là một số lý do khác tại sao có một trang web HTTPS có thể thúc đẩy SEO của bạn:

  • Google thích các trang web HTTPS hơn trong thuật toán xếp hạng và hệ thống lập chỉ mục của mình
  • Google gắn nhãn các trang web HTTPS có biểu tượng ổ khóa và các trang HTTP là “Không an toàn”
  • Bạn sẽ tránh được các vi phạm bảo mật đối với dữ liệu người dùng, có thể gây bất lợi cho không chỉ SEO mà còn cho quá trình kinh doanh

Ngày nay, thiết kế cho doanh nghiệp một trang web đảm bảo chuẩn giao thức HTTPS là một điều cần thiết để xây dựng một thương hiệu chuyên nghiệp, uy tín và chất lượng trong mắt người dùng. Ngoài ra, đó cũng là một yếu tố đắc lực giúp bạn có lợi thế trên công cụ tìm kiếm Google, đảm bảo thứ hạng tốt và tối ưu mức độ hiển thị trước khách hàng tiềm năng.

Để được tư vấn miễn phí về dịch vụ thiết kế Website, bạn có thể:
? Liên hệ: 0974.780.474 hoặc Inbox fanpage ECOMKING Digital
? Email: info@ecomking.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *